Welcome to
Ca Đen

Tinh Hoa của
Truyền Thống


Hiểu thế nào là mắm nguyên chất? Cách phân biệt nước mắm nguyên chất và mắm pha.

Nước mắm nguyên chất  là sản phẩm truyền thống được sản xuất theo phương pháp ủ chượp thủ công với sự cầu kì, tỉ mỉ của những người làm mắm. Những giọt nước mắm nguyên với hương vị đậm đà được chắt lọc từ tinh chất của cá cơm kết hợp với muối, không có sự can thiệp của chất bảo quản, chất phụ gia hay hương liệu được gọi là nước mắm nguyên chất chuẩn.

Hiểu thế nào là nước mắm nguyên chất ngon?

Nước mắm nguyên chất, nước mắm ngon đạt được tiêu chuẩn thơm ngon nhất định phải đáp ứng được hai yếu tố về giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan cao.

- Giá trị dinh dưỡng của nước mắm nguyên chất căn cứ vào: Độ đạm (từ 35-45 độ No), các sinh tố và muối khoáng.

- Độ cảm quan cao gồm: Màu sắc của nước mắm, hương vị và trạng thái.

Mỗi một loại cá khi muối sẽ cho giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan khác nhau tùy thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm của người muối cá. Vì vậy, muốn mang lại một sản phẩm có giá trị kinh tế cao, các làng nghề làm mắm truyền thống luôn biết cách kết hợp hai yếu tố này khi muối mắm để cho ra đời những chai mắm nguyên chất thơm ngon nhất.

 

Cách phân biệt nước mắm nguyên chất và mắm pha

Khi chọn nước mắm, chỉ cần căn cứ vào 3 yếu tố: Độ đạm, màu sắc và mùi vị bạn có thể biết được đó có phải là nước mắm nguyên chất hay không.

- Về độ đạm:  Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003), hàm lượng nước mắm quyết định rất nhiều đến chất lượng.  Một số thông tin về độ đạm dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo lựa chọn được sản phẩm tốt nhất:

  • Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.
  • Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.
  • Độ đạm >15No: Loại hạng 1.
  • Độ đạm >10No: Loại hạng 2.

Với nước mắm nguyên chất, độ đạm càng cao thì chất lượng nước mắm được quyết định. Vì thế khi lựa chọn các loại nước mắm, bạn hãy đọc kỹ nhãn mác để tham khảo hàm lượng đạm.

- Về màu sắc: Nước mắm nguyên chất thường có màu cánh gián đậm đặc trưng, khi đem ra ánh sáng sẽ ánh vàng nhìn rất bắt mắt. Thường thì sau một thời gian bật nắp sử dụng, nước mắm sẽ chuyển sang màu đậm đậm "khác lạ" không có màu sắc như ban đầu. Bạn đừng quá lo lắng, bởi đó là hiện tượng tự nhiên của nước mắm nguyên chất không qua bảo quản.

Màu sắc của nước mắm nguyên chất phản chiếu theo ánh sáng từ đậm đến màu cánh gián vàng đặc trưng

- Mùi vị: Một chai nước mắm nguyên chất được sản xuất ra có mùi vị nghe có vẻ hơi nồng, nhiều người không quen thường thấy khó ngửi. Nhưng lại thơm nồng vị mặn ngọt hòa vào hương vị bùi bùi của tinh chất cá + muối. Khi ăn, mùi thơm của mắm thấm dần vào cổ họng gọi là HẬU VỊ. Đặc biệt, chỉ cần bạn "bất cẩn" dấy 1,2 giọt mắm vào tay sẽ "lưu" lại mùi cực kì lâu rửa không hết mùi. Khác hẳn với mắm công nghiệp, chỉ cần rửa mùi sẽ hết, màu sắc cũng nhạt hơn. Đặc biệt độ đạm rất thấp, chứa rất nhiều chất điều vị không tốt cho người sử dụng.

Mua nước mắm nguyên chất ở đâu tốt nhất?

Xem sản phẩm Nước Mắm Cá Đen Phan Thiết

Nước mắm nguyên chất được sản xuất từ nhiều vùng biển khác nhau. Mỗi một địa phương đều có làng nghề làm mắm cổ truyền lưu giữ hàng trăm năm từ các đời cha ông để lại. Nước Mắm Cá Đen giới thiệu đến bạn nước mắm nguyên chất, chất lượng, an toàn và đảm bảo nhất. Chắc chắn với những sản phẩm được làm từ phương pháp thủ công truyền thống, áp dụng công nghệ hiện đại và ĐẶC BIỆT 100% không sử dụng CHẤT BẢO QUẢN, an toàn cho sức khỏe người dùng Nước Mắm Cá Đen sẽ góp phần giúp bữa ăn trong gia đình bạn được đảm bảo thơm ngon hơn.

Top